Lập trình Javascript React
Nguyễn Nhân  

Hướng dẫn bắt đầu với React cách đơn giản nhất

Bắt đầu làm quen với React theo những ví dụ tại trang chủ của ReactJs khá là đơn giản, tuy nhiên để tạo ra môi trường “chuyên nghiệp” thì bạn cũng phải mất khá nhiều công sức để nghiên cứu Webpack, ESlint, Babel, nhất là việc sử dụng ES2015/ES6. Mình đã có bài viết Hướng dẫn cài đặt webpack để viết React/ES6, tuy nhiên kể từ giờ bạn không cần phải làm theo các bước trong bài viết đó để tạo môi trường chuyên nghiệp nữa.

Nhận thấy các cấu hình, cài đặt môi trường mới cho dự án sử dụng React quá phức tạp, đội ngũ Facebook cùng cộng đồng mã nguồn mở đã cùng nhau tạo ra dự án hạt giống “Create React App” đã bao gồm:

  • Webpack
  • ESLint
  • Babel

Những công cụ trên giúp cho bạn tập trung vào việc lập trình, phát triển dự án thay vì phải mất công sức nghiên cứu. Giờ đây bạn có được những tính năng như: Hot Module Replacement, Code checking, Transform ES6 -> ES5… mà không cần phải làm bất cứ thao tác gì. Không những vậy, dự án hạt giống này đã thu gọn tinh giản các thông báo từ các công cụ đi kèm, làm sao đơn giản nhất có thể, chỉ hiển thị những thứ gì cần thiết.

Có thể nói, đây là dự án mầm tốt, mặc dù cũng sẽ khó để phù hợp với tất cả mọi người, nhưng đa phần sẽ giúp cho bạn tập trung vào việc học react, cũng như lập trình hoàn thành dự án đơn giản và nhanh chóng hơn. Sau đó, nếu có thời gian hãy nghiên cứu thêm webpack và babel.

Nếu quay lại thời gian bắt đầu học react, mình ước có được cái này ngay lúc đó, khỏi cần suy nghĩ đến Webpack là khỉ khô gì. Mặc dù nghiên cứu webpack cũng mang lại nhiều thú vị, nhưng nó không phải là yếu tố quan trọng để sử dụng Reactjs.

Comments

1 Comment

  1. PHẠM TRUNG KIÊN

    Learning REACTJS

Leave A Comment